เมื่อเราทำการลบไฟล์บางอย่างจากคอมพิวเตอร์เรา Windows จะแสดงหน้าต่าง Confirm Delete ซึ่งหากเราต้องการความรวดเร็วหรือไม่ต้องการให้แสดงในส่วนนี้ก็สามารถทำได้ ซึ่งการตั้งค่ามีดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 คลิกขวาที่ Recycle Bin ที่หน้าจอ Desktop เลือก Properties


ขั้นตอนที่ 2 แสดงหน้าต่าง Recycle Bin Properties เลือกแท็บ Global คลิกนำเครื่องหมายถูกที่หน้าตัวเลือก Dispay delete confirmation dialog ออก จากนั้นก็คลิกที่ OK ทดสอบลบไฟล์จะไม่มีหน้าต่าง Confirm Delete ขึ้นมาอีกแล้ว แต่ไฟล์ที่เราลบจะยังคงเข้าไปอยู่ใน Recycle Bin เหมือนเดิม

ทิปเล็กๆ น้อยๆ : หากเราลบไฟล์โดยไม่ได้ตั้งใจ เราสามารถนำไฟล์กลับคืนมาได้ดังนี้


ไปที่ Recycle Bin มองหาไฟล์ที่เราต้องการนำกลับคืนมา คลิกขวาที่ไฟล์แล้วเลือก Restore ไฟล์ก็จะกลับไปอยู่ตำแหน่งเดิมก่อนลบ วิธีนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อเรายังไม่ได้ Empty Recycle Bin เท่านั้น

อีกหนึ่งวิธีถ้าหากเราต้องการลบไฟล์แบบทิ้งไปเลยไม่ต้องเข้าไปอยู่ใน Recycle Bin คือ ขณะที่เราลบไฟล์ให้เรากดปุ่ม Shift ค้างไว้ด้วย จะเป็นการลบแบบสิ้นซาก วิธีจะไม่สามารถนำไฟล์กลับมาได้เพราะไฟล์จะถูกลบทันทีโดยไม่เข้าไปอยู่ใน Recycle Bin ผู้ที่จะใช้วิธีการนี้ควรตรวจสอบไฟล์ที่จะลบให้แน่ใจก่อน

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากครับ

#1 By damkeong22 (112.142.50.92) on 2010-01-09 03:59