บทความนี้ก็เอาใจคนใจร้อนเหมือนเคย ด้วยการเปิดโปรแกรมแค่กดปุ่มเดียวด้วยการกำหนด Shortcut key ให้กับโปรแกรมต่างๆ ช่วยในเรื่องความสะดวกในการเข้าถึงโปรแกรมหรือไฟล์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ขั้นตอนการกำหนด Shortcut key มีดังนี้


ขั้นตอนที่ 1 เลือกโปรแกรมที่เราต้องการแล้วคลิกขวาที่ไอคอนของโปรแกรม เลือก Properties ในตัวอย่างเป็นโปรแกรม Mozilla Firefox

ขั้นตอนที่ 2 เมื่อแสดงหน้าต่าง Properties ของโปรแกรมแล้ว เลือกที่แท็บ Shortcut สังเกตในส่วนของ Shortcut key หากเป็น None แสดงว่ายังไม่ได้กำหนด key


ขั้นตอนที่ 3 คลิกที่ช่อง None แล้วทำการกดปุ่มบนคีบอร์ดเพื่อเลือก Shortcut key ที่เราต้องการ ตัวอย่างเป็นปุ่ม F เมื่อเรากดปุ่ม F ก็จะแสดง Ctrl+Alt+F นั่นคือ Shortcut key ที่เราต้องกดเพื่อเรียกใช้งานโปรแกรม Mozilla Firefox หรืออื่นๆ ตามที่เราต้องการ คลิก OK ก็จะเรียบร้อย

ทีนี้เวลาเราจะเปิด Mozilla Firefox ก็แค่กดปุ่ม Ctrl+Alt+F โปรแกรมก็จะ Run ขึ้นมาพร้อมใช้งาน เรายังสามารถกำหนดให้ Shortcut key เป็นตัวเลขเพียงตัวเดียวก็ได้รวมถึงเครื่องหมายต่างๆ เช่น . + - */ เพียงแค่นี้เราก็ไม่ต้องกดถึง 3 ปุ่ม

ส่วนวิธีกลับมาเป็นค่าเดิม (None) ที่ช่องกำหนด Shortcut key ให้กดปุ่ม Alt 1 ครั้ง ค่าที่ตั้งไว้ก็จะกลับมาเป็น None เหมือนเดิม

Comment

Comment:

Tweet

thanks a lot

#2 By CPthinking on 2010-03-21 22:41

ขอบคุณมากครับ

#1 By damkeong22 (112.142.50.92) on 2010-01-09 03:33